Tổ chức cuộc họp bàn về phương án tu bổ, tôn tạo Ao cá Bác Hồ trong khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu

Sáng 31/01, tại trụ sở UBND, Đảng ủy phường Tuần Châu đã tổ chức cuộc họp bàn về phương án tu bổ, tôn tạo Ao cá Bác Hồ trong khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Tuần Châu. Tham dự có đồng chí Vũ Thị Mai Anh - Phó BT TT Thành ủy; các đồng chí TT Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường.

Khu ao cá (còn gọi là ao cá Bác Hồ) được khởi công xây dựng sau mấy năm, khi Bác về thăm Tuần Châu lần thứ hai (năm 1959), trên nền của một chiếc ao cá nhỏ có trước. Khu ao cá gồm 3 ao ở sát cạnh nhau. Ngăn cách giữa các ao là các con đường ngắn nối với đường liên khu. Hiện nay, khu ao cá này vẫn giữ được hình dáng tự nhiên, hoang sơ vốn có, quanh bờ ao là cỏ dại mọc, phía trên có các cây lâu năm, dừa soi bóng mát. Ao cá Bác Hồ gắn với sự kiện vào ngày 11 tháng 01 năm 1979, một đoàn xe rước cá giống từ ao cá Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch chở 6 túi ni lông lớn đựng các loại cá chép hồng, cá trắm về tỉnh ta. Các đồng chí Nguyễn Đức Tâm - Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Ngọc Đàm - Phó bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo thị xã Hồng Gai và đại biểu các ngành của tỉnh cùng đông đảo nhân dân đã ra đón cá ở Bến Đoan (Hồng Gai). Tại Bến Đoan, các túi cá được đưa lên tàu Hải quân trở về Tuần Châu. Hàng trăm học sinh mặc đồng phục, vai đeo khăn quàng đỏ và đông đảo nhân dân Tuần Châu đứng hai bên đường đón cá. Đồng Chí Nguyễn Đức Tâm và đồng chí Nguyễn Ngọc Đàm đã cùng bà con trên đảo chuyển các túi đựng cá xuống và thả xuống “Ao cá Bác Hồ” của đảo. Đảo Tuần Châu tưng bừng tổ chức lễ mít tinh trọng thể nhận cá về thả nuôi tại ao cá của đảo.

Nhằm tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023); gắn với kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm đảo Tuần Châu (23/11/1963-23/11/2023) và kỷ niệm 20 năm thành lập phường Tuần Châu (01/10/2003-01/10/2023). Việc tu bổ, tôn tạo Ao cá Bác Hồ trong giai đoạn này là hết sức cấp thiết,góp phần vào việc bảo tồn,phục hồi và phát huy giá trị của di tích; gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc, phát triển kinh tế, du lịch..., phục vụ công tác xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế.

Chuổi hình ảnh cuộc họp và kiểm tra thực địa