Phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Theo quy luật, những tháng cuối năm các hoạt động kinh tế - xã hội sẽ sôi động, cùng với việc mở cửa sau đại dịch Covid-19, số lượng người đến và số lượng hàng hóa lưu thông, di chuyển trên địa bàn tỉnh gia tăng. Bên cạnh đó, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán diễn ra nhiều các hoạt động lễ hội, tôn giáo, tín ngưỡng, du xuân, giao lưu gặp mặt; việc lạm dụng rượu bia, chất kích thích sẽ diễn ra phổ biến… Đó là các yếu tố, điều kiện tác động, ảnh hưởng đến tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán 2023, UBND tỉnh Quảng Ninh liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo các Sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai thực hiện công tác đảm bảo trật tự, ATGT. Cụ thể: Văn bản số 6266/UBND-GT1 ngày 21/12/2022 “V/v bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023”; văn bản số 6294/UBND-GT1 ngày 23/12/2022 “V/v tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, ATGT trên địa bàn tỉnh”; văn bản số 42-UBND-GT1 ngày 10/1/2023 về “Triển khai công tác đảm bảo trật tự đô thị, ATGT dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân 2023”.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương, các ngành liên quan đều có kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự ATGT, tập trung xử lý các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, chở quá số người quy định, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng... Trong đó, tập trung kiểm tra khu vực phía trước khu trung tâm thương mại, chợ, nơi tổ chức sự kiện, lễ hội, vị trí đấu nối với các trục đường đô thị có mật độ giao thông cao... để có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc giao thông, khắc phục các nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn. Cùng với đó, triển khai có hiệu quả công tác quản lý vỉa hè, xử lý nghiêm các vi phạm về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; kiểm tra, rà soát các hệ thống chiếu sáng trên các tuyến giao thông đường bộ, kịp thời khắc phục các hư hỏng, những bất cập tại các vị trí tiềm ẩn hình thành “điểm đen” giao thông.

Đặc biệt, UBND tỉnh cũng yêu cầu từ ngày 14/01/2023 (ngày 23/12 Âm lịch) dừng thi công công trình dưới lòng đường và vỉa hè có ảnh hưởng đến sinh hoạt của hộ dân xung quanh công trình. Đồng thời tổ chức thu gom vật liệu, xử lý đảm bảo an toàn các vị trí còn các hố, rãnh và hạng mục đảm bảo ATGT phục vụ đi lại thuận lợi cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán khi mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao; vệ sinh, hoàn trả lại lòng đường cho nhân dân đi lại 3 ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2023, Sở GTVT đã sớm xây dựng kế hoạch chỉ đạo các đơn vị vận tải nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, có phương án tổ chức "vận tải hành khách phù hợp, bảo đảm ATGT và phòng dịch Covid-19. Kiên quyết xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi tăng giá vé trái quy định; kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATGT trong kinh doanh vận tải, quản lý kết cấu hạ tầng giao thông...

Trong thời gian này, các địa phương, đơn vị đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng; thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; chủ động phòng tránh tai nạn đường ngang đường sắt và đường thủy nội địa. Thực tế cho thấy, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra TNGT là tình trạng điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc điểm của người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia thường là chạy tốc độ cao, lạng lách, không làm chủ được tay lái, phán đoán và xử lý tình huống kém. Do đó, say rượu bia thường có liên quan mật thiết với việc vi phạm tốc độ, tránh, vượt sai quy định, đi sai phần đường... Theo thống kê, có đến 70 – 80% các vụ tai nạn giao thông dịp Tết là do quá chén.  Chính vì vậy, bên cạnh các giải pháp đảm bảo ATGT của ngành chức năng, thì ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần ngăn ngừa, hạn chế xảy ra TNGT vào dịp Tết.

Nguồn Báo Quảng Ninh