Lời dạy của Người là sức mạnh, niềm tin

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tình cảm rất đặc biệt. Người đã 9 lần về thăm Quảng Ninh. Trong mỗi lần về, Người đều dành cho cán bộ, nhân dân những lời căn dặn giản dị, ân cần mà sâu sắc. Thực hiện những lời căn dặn của Bác, trong những năm qua, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh đã nỗ lực xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước.

Quảng Ninh luôn vinh dự và tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần về thăm. Đối với người dân Tuần Châu (TP Hạ Long), niềm vinh dự, tự hào ấy càng nhân lên gấp bội khi có 3 lần được đón Bác vào các năm 1957, 1959 và 1963. Trong những lần về thăm, Bác căn dặn cán bộ và nhân dân trên đảo phải đoàn kết xây dựng Tuần Châu giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, trong sạch về chính trị, đẹp về cảnh quan, xây dựng đảo Tuần Châu thành “Ngọc Châu”.

Lời dặn đó trong nhiều năm qua luôn được các thế hệ cán bộ, quân và dân cùng những người yêu hòn đảo xinh đẹp này nỗ lực thực hiện, xây dựng đảo ngày một trù phú. Phường Tuần Châu hôm nay vẫn mang dáng dấp xã đảo ngày xưa bởi sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, tinh thần hào sảng, hiếu khách của người dân vùng biển; song lại rất rõ nét với đặc thù vùng đô thị du lịch giàu có, sôi động và hiện đại với điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang, đồng bộ. Các tuyến đường được bê tông hóa, nước sạch được đưa về phục vụ người dân và du khách đến thăm đảo. Phường không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người gần 80 triệu đồng/năm. Những năm gần đây, thu nộp ngân sách của phường đều đạt cao. Năm 2022 dù gặp khó khăn do dịch Covid-19, nhưng thu ngân sach nhà nước của phường vẫn đạt 42 tỷ đồng (trên 135% kế hoạch). Tuần Châu đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một trung tâm du lịch mang tầm quốc tế, mỗi năm đón hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.