TP Hạ Long cần tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ môi trường biển

Sáng 13/5, Tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh đã làm việc với UBND TP Hạ Long và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long để kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 10/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường quản lý và phát triển nuôi biển tỉnh Quảng Ninh.

Qua 2,5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 10/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường quản lý và phát triển nuôi biển tỉnh, TP Hạ Long đã kiểm tra, xử lý dứt điểm 85 cơ sở nuôi trồng thủy sản trái phép. Đến thời điểm này, TP Hạ Long không còn hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép và chưa nhận đề xuất cấp phép, giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản của các tổ chức, cá nhân.

Đại tá Nguyễn Thuận - Phó giám đốc Công an tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đại tá Nguyễn Thuận, Phó giám đốc Công an tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Thành phố cũng đang triển khai lập phương án nuôi trồng thủy sản tập trung trên địa bàn với vùng nuôi trồng có diện tích 260ha. Đây vùng nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao, thân thiện với môi trường kết hợp du lịch trải nghiệm và tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến thời điểm hiện tại, UBND TP Hạ Long đang triển khai phê duyệt hồ sơ mời thầu. Việc lập phương án chi tiết nuôi trồng thủy sản tập trung trên địa bàn thành phố dự kiến hoàn thành trong quý II/2024.

Đối với việc thực hiện chuyển đổi, cắt bỏ phao xốp, đến nay thành phố đã thực hiện thay thế 100% phao xốp bằng các vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường. UBND thành phố chỉ đạo Ban Quản lý Dịch vụ công ích và các phòng, ban chức năng tiếp tục thu gom phao xốp, rác thải trôi nổi trên Vịnh Hạ Long theo kế hoạch. Trên địa bàn hiện không có tình trạng nuôi trồng thủy sản dọc hai bên các tuyến đường thủy nội địa, luồng hàng hải.

Tuy nhiên qua kiểm tra của Tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh, tại khu vực hòn Đầu Đá và hòn Cóc Đôi vẫn còn tình trạng phao xốp trên biển, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường biển nói chung cũng như di sản Vịnh Hạ Long nói riêng.

Đại tá Nguyễn Thuận - Phó giám đốc Công an tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại khu vực hòn Đầu Đá và hòn Cóc Đôi vẫn còn tình trạng phao xốp trôi nổi trên biển.

Sau khi đi kiểm tra thực địa và làm việc với UBND TP Hạ Long, Tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh khẳng định môi trường biển trên địa bàn thành phố đã có sự thay đổi, thông thoáng hơn so với thời gian trước.

Tổ công tác liên ngành của UBND tỉnh đề nghị TP Hạ Long cần khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng phao xốp, rác thải còn tồn tại ở một số khu vực trên biển; phối hợp với TP Cẩm Phả, TX Quảng Yên quản lý tốt khu vực giáp ranh để giữ được môi trường vùng vịnh, tránh tình trạng xâm canh. Về quy hoạch phương án nuôi trồng thủy sản tập trung trên địa bàn, TP Hạ Long rà soát bổ sung thêm khu vực bãi triều vào quy hoạch; cần lựa chọn phân khu, xác định rõ đối tượng nuôi, khu vực nuôi để thực hiện giao cũng như thu hút đầu tư vào nuôi biển trong thời gian tới.

Đối với điểm nuôi thủy sản ở khu vực Vung Viêng, thành phố tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Sở TN&MT và Sở NN&PTNT đề xuất UBND tỉnh cho phép giữ lại để phục vụ cho phát triển du lịch. Đồng thời tiếp tục xử lý triệt để tình trạng đánh bắt thủy sản hủy diệt trên Vịnh Hạ Long.

                                                                    Nguồn: Cổng thông tin điện tử Hạ Long

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 20