Kế hoạch đánh giá nội bộ Hệ thống ISO điện tử quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015 phường Tuần Châu năm 2022

Nhằm chuẩn hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính, đánh giá việc triển khai phần mềm ISO điện tử theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 (phần mềm ISO điện tử) vào hoạt động các cơ quan phường Tuần Châu. Đến nay, đơn vị đã hoàn thành việc xây dựng quy trình và áp dụng vào hoạt động, bước đầu mang lại những hiệu quả, tiện ích thiết thực.

Hiện phần mềm ISO điện tử đã được triển khai ứng dụng các bộ phận có quy trình bắt buộc của UBND phường. Các quy trình giải quyết thủ tục hành chính: Lĩnh vực giao thông vận tải, Giáo dục và đào tạo; Công thương; Nội vụ; Tài chính- kế hoạch; Tài nguyên môi trường; Tư pháp; Lao động, thương binh và xã hội; Văn hóa - Thông tin; Xây dựng; Nông nghiệp và PTNT; Tiếp công dân, xử lý đơn thư; Y tế.

Thay vì phải tra soát, cập nhật, ký xác nhận bổ sung quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trên giấy như trước đây, hiện cán bộ, công chức phường có thể thực hiện tất cả quy trình này trên hệ thống điện tử tại địa chỉ https://iso.quangninh.gov.vn. Qua đó, giúp rút ngắn thời gian, không phải in ấn, lưu trữ giấy tờ.

Công chức Văn phòng -Thống kê làm việc trên ứng dụng

phần mềm ISO điện tử mang lại hiệu quả cao.

Từ khi ứng dụng phần mềm ISO điện tử đã giúp cán bộ, công chức của cơ phường làm việc khoa học hơn, giải quyết công việc đạt kết quả một cách ổn định, nâng cao ý thức trách nhiệm và chủ động công việc. Đồng thời giúp lãnh đạo xử lý công việc được nhanh hơn và kiểm tra được quy trình thực hiện thông qua chế độ thông tin báo cáo rõ ràng, đầy đủ. Phần mềm này cũng cung cấp cách nhận biết để truy tìm được nguồn gốc sai sót và ngăn ngừa sự tái diễn. Qua đây, trình độ cán bộ công chức được nâng lên rõ rệt, chất lượng công việc và tính chất phục vụ được cải thiện đáng kể, ít sai sót và chậm trễ, mục tiêu hướng tới sự hài lòng của cá nhân tổ chức.

Phần mềm ISO điện tử cũng giúp hoạt động quản lý tài liệu hồ sơ được thực hiện một cách nề nếp. Các hồ sơ công việc được nhận biết và quản lý, thuận tiện cho quá trình truy cập và sử dụng. Hồ sơ lưu trữ được nhận biết và bảo quản đúng quy cách, tránh tình trạng mất hỏng, giảm và ngăn chặn nhiều sai sót trong công việc nhờ vào tinh thần trách nhiệm của Thường trực UBND và  đội ngũ công chức phường.

Các quy trình thủ tục hành chính được niêm yết công khai, minh bạch tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường và trên cổng thông tin điện tử; cán bộ luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến tham gia góp ý của Tổ chức cá nhân; chủ động thực hiện thăm dò sự hài lòng của khách hàng để làm cơ sở cho sự cải tiến chất lượng.

Việc chuẩn hóa và áp dụng ISO điện tử vào hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước là một trong những giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng cải cách hành chính và đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số của phường Tuần Châu.