Công an phường Tuần Châu quyết tâm xây dựng địa bàn phường Tuần Châu “sạch ma túy”

Năm 2024, phường Tuần châu được tỉnh, thành phố lựa chọn xây dựng thành phường “sạch ma túy” theo các tiêu chí ban hành kèm theo kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 20/02/2024 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc xây dựng “Xã, phường, thị trấn sạch ma túy”, “huyện sạch ma túy” trên địa bàn tỉnh.

Phường Tuần Châu là một trong những địa bàn trọng điểm về du lịch của tỉnh và thành phố với đa dạng các loại hình dịch vụ như: khu vui chơi, giải trí, cảng tàu khách, Sân golf Tuần Châu với quy mô và đẳng cấp Quốc tế. Bên cạnh đó, có nhiều cơ sở lưu trú, Bar, Pub hoạt động thu hút nhiều lượt khách tham quan, du lịch đến với địa bàn phường. Bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế du lịch, kéo theo tình hình ANTT còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, trong đó có các hoạt động của các đối tượng liên quan đến tệ nạn ma túy.

Ảnh 1: Đ/c Thượng tá Biện Hùng Cường - Phó Trưởng Công an thành phố tặng hoa chúc mừng Ban Chỉ đạo 50/TC

phường Tuần Châu ra mắt

Xác định việc xây dựng phường “sạch ma túy” là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn và phức tạp, đòi hỏi phải có sự chỉ đạo quyết liệt, chẽ chẽ, sát sao của Lãnh đạo các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân. Do vậy, ngay sau khi tỉnh và thành phố có quyết định giao phường Tuần Châu xây dựng mô hình phường “sạch ma túy”. Lực lượng Công an phường đã tham mưu cho Đảng ủy phường ban hành Nghị quyết chuyên đề chỉ đạo UBND phường, các cơ quan, đơn vị và các chi bộ trực thuộc xây dựng nghị quyết và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, khẩn trương. Trong đó, UBND phường đã ban hành Quyết định thành lập và ra mắt Ban chỉ đạo 50/TC của phường, thông qua quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ và xây dựng triển khai kế hoạch thực hiện, đồng thời gắn trách nhiệm tới từng thành viên Ban chỉ đạo trong triển khai thực hiện kế hoạch.

Ảnh 2: Đội thi nhận giải thưởng trong Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy

Từ khi triển khai thực hiện mô hình phường “sạch ma túy” đến nay, Lực lượng Công an phường đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 50/TC phường tổ chức 04 buổi tuyên truyền trực tiếp cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và người dân trên địa bàn về tác hại của ma túy cũng như công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn. Đặc biệt, Công an phường đã tham mưu tổ chức Hội thi tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy bằng hình thức sân khấu hóa, với trên 30 người tham gia đến từ các khối: Cơ quan, đơn vị, trường học; Doanh nghiệp và các khu phố. Tại các buổi tuyên truyền Công an phường đã tổ chức Livestream trên Panpage của phường với nhiều lượt người xem, chia sẻ và bình luận đánh giá cao về cách làm của  lực lượng Công an phường thời gian qua.

Ảnh 3: Cán bộ Công an thành phố tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy cho người dân phường Tuần Châu

Bên cạnh đó, Công an phường đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an thành phố tổ chức triệu tập xét nghiệm 85 lượt đối tượng có thông tin nghi vấn về việc sử dụng trái phép chất ma túy và các đối tượng trong diện quản lý, đã lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 02 đối tượng, cai nghiện tự nguyện 02 đối tượng có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, đưa đi cai nghiện bắt buộc đối với 01 đối tượng có hộ khẩu thường trú tỉnh ngoài; phối hợp với các đoàn thể, khu phố quản lý chặt chẽ 01 đối tượng nghiện đang điều trị Methalon trên địa bàn và 20 đối tượng liên quan đến ma túy. Tăng cường công tác kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, Karaoke, Bar, Bub… không để các đối tượng lợi dụng tổ chức các hoạt động tệ nạn ma túy trái phép trên địa bàn. Bước đầu, triển khai thực hiện Mô hình ghi nhận tình hình ANTT ổn định, không phát sinh các vụ việc liên quan đến ma túy. Từ những thành tích trên, tập thể Công an phường Tuần Châu đã được Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra phòng, chống tội phạm về ma túy tặng giấy khen và 01 cán bộ Công an phường được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen.   Thời gian tới, nhiệm vụ phòng, chống ma túy nói riêng còn hết sức nặng nề, khó khăn và phức tạp, đòi hỏi lực lượng Công an phường Tuần Châu phải hết sức cố gắng, nỗ lực, khắc phục khó khăn, chủ động tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị và người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy, quyết tâm xây dựng phường Tuần Châu giàu đẹp, văn minh, an toàn và “sạch ma túy”.

Việt Hùng - Trưởng Công an phường Tuần Châu