BCĐ thực hiện Quy chế Dân chủ phường Tuần Châu.

Ban chỉ đạo Giao ban Công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm 6 tháng cuối năm 2022

Sáng 05/8/2022, tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Tuần Châu, BCĐ thực hiện Quy chế Dân chủ phường Tuần Châu tổ chức Giao ban Công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm 6 tháng cuối năm 2022.

Đồng chí Trần Văn Huân Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng ban Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở được gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương như: Phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh- quốc phòng và các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn phường. Đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI; XII; XIII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với chỉ thị 05 của bộ chính trị vệ “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”; Quy định số 11 của Bộ chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của Nhân dân.

Xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát thống nhất, đồng bộ trong Đảng ủy, HĐND; UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng.

Ban chỉ đạo xây dựng phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

1. Tiếp tục quán triệt Kết luận 120-KL/TW ngày 07/01/2016 của Bộ Chính trị (khóa XI) “về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”. Quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 217-QĐ/TW và Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI), Nghị định số 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

2. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân, thủ trưởng các cơ quan đơn vị. Kiện toàn củng cố, bổ sung và đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo từ phường đến khu phố. Đưa QCDC thực hiện thường xuyên, rộng khắp và thực sự đi vào cuộc sống, coi việc tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ là một nội dung thi đua, tiêu chí để đánh giá xếp loại các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể hàng năm.

3. Gắn việc thực hiện QCDC ở cơ sở với việc chỉ đạo có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội - an ninh quốc phòng ở địa phương và các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ ở mỗi cơ quan đơn vị từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân và cán bộ công chức.

4. Lãnh đạo thực hiện QCDC cần gắn xây dựng hệ thống chính trị cơ sở tức là bám sát với nhiệm vụ xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân trong sạch vững mạnh. Cần tạo điều kiện để nhân dân, cán bộ công chức tham gia góp ý kiến phê bình cán bộ, đảng viên và thực hiện quyền của mình trong việc giám sát đối với hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể và đảng viên. MTTQ, các đoàn thể cần chủ động vận động nhân dân và các hội viên thực hiện tốt quy ước ở khu phố, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân giúp cho công tác lãnh đạo đạt hiệu quả cao.

5. Chính quyền tiếp tục nâng cao năng lực quản lý Nhà nước, cải tiến lề lối làm việc theo hướng dân chủ hoá, công khai hoá. Thực hiện tốt cơ chế “Một cửa hiện đại” theo Quyết định số 181/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

6. Thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng và công khai các khoản đóng góp của nhân dân, của cán bộ công chức về xây dựng cơ sở hạ tầng và các khoản đóng góp khác.

7. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo để chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc ở cơ sở và những vấn đề phức tạp phát sinh.

8. Cùng với các cơ quan đóng trên địa bàn, cơ quan cấp trên phối hợp hành động nhằm đảm bảo các nội dung của quy chế được thực thi đầy đủ nhất.