Quảng Ninh có 1 HTX tiêu biểu và 1 nông dân xuất sắc được Trung ương Hội Nông dân vinh danh

Tối 13/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội nghị vinh danh 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 và biểu dương 63 HTX tiêu biểu. Theo đó, Quảng Ninh có HTX chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tiến, huyện Tiên Yên được biểu dương là HTX tiêu biểu toàn quốc và ông Vũ Anh Tuấn, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí được công nhận là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.

Đại diện HTX chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tiến, huyện Tiên Yên (hàng dưới, thứ 4 từ trái sang) được Trung ương Hội Nông dân công nhận là HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

HTX chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tiến có quy mô sản xuất 100 ha với sản phẩm tiêu biểu là Trứng vịt biển Đồng Rui, đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, và được Hội Nông dân tỉnh tôn vinh là Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2021, năm 2023. Doanh thu của HTX trong năm 2022 đạt trên 6,1 tỷ đồng, năm 2023, dự kiến đạt khoảng 10,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người 8 triệu đồng/tháng.

HTX cũng tích cực ứng dụng công nghệ, tham gia chuyển đổi số như: bán hàng trên các sàn giao dịch nông sản trên mạng, sử dụng phần mềm kế toán chữ ký số, hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử… để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. HTX đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Cờ thi đua trong phong trào thi đua " Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh" năm 2020; UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/08/2008 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn...

Ông Vũ Anh Tuấn hiện là chủ mô hình trồng cây mơ lông và chế biến, chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mang đặc trưng của rượu mơ Yên Tử. Với việc phát triển mô hình này, doanh thu của gia đình ông Tuấn hàng năm đạt 6,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, thu lợi nhuận 3,1 tỷ đồng. Cơ sở thường xuyên đón hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan, trải nghiệm. Hiện nay, cơ sở chế biến rượu mơ của ông tạo điều kiện cho 40 lao động có việc làm ổn định, hàng năm giúp đỡ từ 3 - 5 hộ nghèo về vốn, giống và kinh nghiệm sản xuất trị giá 20 triệu đồng/hộ, qua đó động viên, giúp đỡ các hộ nông dân cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nguồn báo Quảng Ninh điện tử