Nâng cao ý thức, trách nhiệm của nông dân tham gia đảm bảo an toàn giao thông

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của nông dân tham gia đảm bảo ATGT
------------------------------------------------------------------------------
Những năm qua, Hội nông dân (HND) các cấp không những khẳng định vai trò là một trong những lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế ở địa phương, mà còn tích cực tham gia phong trào chung tay giữ gìn an ninh trật tự, ATGT ở cơ sở. Qua đó, nâng cao ý thức của hội viên, nông dân và người dân trong tham gia giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Với gần 100.000 hội viên, nông dân ở khắp các chi, tổ hội trên địa bàn tỉnh, HND xác định việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức về ATGT cho nông dân là một trong những mục tiêu cần đẩy mạnh. Do đó, nhiều năm qua, HND tỉnh đã tích cực phối hợp với Ban ATGT tỉnh về xây dựng, triển khai các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT và thực hiện tốt các quy định khi tham gia giao thông tới cán bộ, hội viên và nông dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, HND tỉnh cũng chỉ đạo HND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức các chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, đưa các tiêu chí về văn hóa giao thông vào các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và tham gia xây dựng NTM để tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân toàn tỉnh thực hiện.

Nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT đã được các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở thực hiện như: hội nghị, sinh hoạt chi, tổ hội, các câu lạc bộ, hội thi, cuộc vận động… Nội dung chủ yếu tập trung vào Luật Giao thông đường bộ; các quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và đảm bảo trật tự ATGT… được sân khấu hóa, đơn giản hóa để dễ hiểu, dễ tiếp thu. Qua đó làm chuyển biến nhận thức và ý thức chấp hành của hội viên, nông dân khi tham gia giao thông, từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo lãnh đạo HND tỉnh, trong 10 năm qua, các cấp HND đã tổ chức được gần 21.400 buổi tuyên truyền cho trên 748.000 lượt hội viên, nông dân; tổ chức 810 lớp tập huấn cho 56.700 lượt cán bộ HND các cấp về công tác đảm bảo trật tự ATGT. Đặc biệt, trong các tháng hành động về đảm bảo ATGT hàng năm, các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền thông qua hình thức treo băng rôn, khẩu hiệu với các chủ đề như “bảo vệ sức khỏe, sinh mạng khi tham gia giao thông nông thôn”; “đã uống rượu bia không lái xe”; “chung tay bảo đảm trật tự ATGT”; “nghiêm chỉnh chấp hành Luật ATGT đường bộ”… Ngoài ra, những năm gần đây, các cấp Hội cũng đẩy mạnh tuyên truyền thông qua hệ thống zalo, mạng xã hội, trang tin điện tử để tăng cường sự tiếp cận của hội viên, nông dân đối với những quy định của pháp luật về ATGT.

Hội cũng vận động hội viên, nông dân ký cam kết đảm bảo trật tự ATGT, không vi phạm Luật Giao thông đường bộ, không lấn chiếm hành lang ATGT, không phơi rơm rạ, chăn thả súc vật trên vỉa hè, lòng đường… Cùng với đó, các cấp Hội cũng chú trọng phát huy, nhân rộng các CLB: nông dân với pháp luật, nông dân với ATGT; các tuyến đường đảm bảo ATGT do nông dân quản lý. Với việc tham gia các mô hình, CLB, nông dân thường xuyên được phổ biến, cập nhật những thông tin, quy định liên quan đến ATGT, qua đó, lan tỏa đến các hội viên, nông dân khác.

Cũng theo lãnh đạo HND tỉnh, thời gian tới, để phát huy hơn nữa vai trò của nông dân trong tham gia đảm bảo ATGT, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình, câu lạc bộ nông dân với ATGT, tổ tự quản đảm bảo ANTT-ATGT; tổ chức tốt các hoạt động tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về đảm bảo trật tự ATGT cho hội viên, nông dân với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nâng cao ý thức, trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm quy định về ATGT; lan tỏa những việc làm hay, hình ảnh đẹp của nông dân trong tham gia phối hợp đảm bảo trật tự ATGT.

Nguồn Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh