Sẵn sàng cho việc tắt sóng 2G

Theo kế hoạch, tháng 9/2024 trên địa bàn tỉnh có khoảng 190.000 thuê bao di động sẽ tắt sóng 2G. Việc sớm tắt sóng 2G sẽ giúp tối ưu hạ tầng, nguồn lực cho những mạng di động mới, đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Nhân viên Viettel Quảng Ninh tập trung truyền thông chuyển đổi thuê bao 2G lên 4G tới người dân tại Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí). Ảnh do đơn vị cung cấp

Tại Việt Nam, mạng 2G đã được áp dụng từ năm 1993. Sau hơn 20 năm, với sự phát triển nhảy vọt của công nghệ mới, kết nối thông minh đã khiến mạng 2G và 3G không còn đáp ứng nhu cầu người dùng. Đứng trước bối cảnh mới, bài toán về việc tắt sóng 2G để tối ưu việc quy hoạch tần số, tối ưu hạ tầng mạng lưới và tối ưu chi phí và nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng 4.0, Bộ TT&TT quyết định dừng 2G, tiến tới dừng 3G trong giai đoạn 2023-2026.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng, ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ TT&TT về lộ trình tắt sóng 2G, các nhà mạng trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi, tập trung đầu tư trạm phát sóng nhằm thúc đẩy các thuê bao 2G chuyển sang dùng 4G.

Nhân viên Viettel Quảng Ninh hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng dịch vụ, nền tảng số.

Trong 190.000 khách hàng của tỉnh sẽ phải tắt sóng 2G, Viettel Quảng Ninh có lượng khách hàng đang sử dụng 2G lớn nhất, lên tới tới 112.000 khách hàng. Nhằm bảo đảm đúng lộ trình tắt sóng 2G và giúp người dân không bị mất liên lạc, Viettel Quảng Ninh cũng đã lập kế hoạch chủ động thông báo đến khách hàng, khuyến nghị khách hàng nhanh chóng kiểm tra sim và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để thực hiện chuyển đổi sớm nhất. Cùng với tăng cường truyền thông về việc tắt sóng 2G, Viettel Quảng Ninh cũng sẽ đồng hành cùng khách hàng trong quá trình “lên đời” máy điện thoại 4G thông qua triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn của Tập đoàn dành cho thuê bao. Cụ thể, Viettel đã ra mắt nhiều dòng máy 4G giá rẻ đi kèm với chính sách ưu đãi, như trợ giá tới 50%, tặng 28GB data (dữ liệu) tốc độ cao cho khách hàng chuyển đổi sử dụng máy 4G; khách hàng chuyển đổi thành công từ sim 2G lên 4G còn có cơ hội tham gia quay số trúng các giải thưởng giá trị…

Đặc biệt, để chuẩn bị cho kế hoạch tắt sóng 2G, Viettel đã phủ sóng 4G rộng khắp đến tất cả những vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, bảo đảm người dân không bị gián đoạn liên lạc khi chính thức dừng công nghệ 2G.

Ông Đào Như Quỳnh, Giám đốc Viettel Quảng Ninh khẳng định: Với tôn chỉ hoạt động hướng tới khách hàng, Viettel Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn các phương án nhằm đảm bảo quyền lợi và hạn chế ảnh hưởng tới trải nghiệm của khách hàng khi thực hiện tắt sóng 2G. Trước mắt chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền, vận động hỗ trợ người dân ở 20 xã, phường của 6 địa phương đang tập trung đông khách hàng sử dụng sim 2G chuyển sang sử dụng 4G, bao gồm: Hạ Long, Đầm Hà, Tiên Yên, Vân Đồn, Đông Triều, Hải Hà. Tuy nhiên, phần lớn số khách hàng này là những người nhiều tuổi, chỉ sử dụng máy để nghe, gọi là chính, không có nhu cầu sử dụng data nên rất khó thuyết phục chuyển đổi. Vì vậy, đơn vị cũng rất mong có sự vào cuộc tích cực của các địa phương, tổ chuyển đổi số cộng đồng các xã, phường để đảm bảo quá trình chuyển đổi từ 2G sang 4G cho người dân được thuận lợi và nhanh chóng.

VNPT Quảng Ninh đầu tư, lắp đặt trạm phát sóng 4G tại đảo Titop (TP Hạ Long). Ảnh do đơn vị cung cấp

Cùng với Viettel Quảng Ninh, hiện VNPT Quảng Ninh có gần 10.000 khách hàng sử dụng sóng 2G. Thực hiện kế hoạch của Bộ TT&TT, VNPT Quảng Ninh đã xây dựng lộ trình triển khai và phương án hỗ trợ chuyển đổi tối ưu cho người dùng để áp dụng cho mạng VinaPhone. Theo đó, trong 385 trạm phát sóng 2G trên địa bàn tỉnh, ngay từ năm 2023 VNPT Quảng Ninh đã rà soát các trạm 2G không phát sinh dung lượng 2G hoặc lưu lượng rất thấp. Đến nay, đơn vị đã thực hiện tắt 65 trạm phát sóng 2G nhưng vẫn đảm bảo những khu vực tắt trạm phát sóng 2G đều nằm trong vùng phủ sóng của các trạm 3G, 4G. Song song với việc tắt các trạm 2G riêng lẻ, VNPT Quảng Ninh cũng tập trung đầu tư các trạm phát sóng 4G để tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận công nghệ. Thống kê trong năm 2023, VNPT Quảng Ninh đã đầu tư 149 trạm 4G và đến hết tháng 9/2024 đơn vị phấn đấu sẽ có thêm 173 trạm 4G, nâng tổng số trạm 4G trên địa bàn tỉnh lên gần 1.400 trạm.

Song song với việc tăng cường vùng phủ sóng, VNPT Quảng Ninh cũng đã lập kế hoạch lựa chọn tệp khách hàng đang sử dụng sóng 2G để thực hiện hỗ trợ chuyển sang sử dụng 3G, 4G; hỗ trợ về trải nghiệm dịch vụ data; hỗ trợ thiết bị đầu cuối thuộc danh sách được Bộ TT&TT chứng nhận hợp quy.

Đối với nhà mạng Mobifone, hiện đơn vị này cũng đã đẩy mạnh truyền thông chủ trương và lộ trình tắt sóng 2G tới khách hàng tại các điểm giao dịch, điểm bán hàng lưu động, thông tin chương trình được phổ biến thông qua áp phích, tờ rơi… và triển khai trợ giá thiết bị đầu cuối.

Đến thời điểm này, các nhà mạng đều đã có những kế hoạch và đang thực hiện nhanh chóng quá trình chuyển đổi công nghệ này để đảm bảo đưa người dân lên môi trường số.

                                                                                                              Nguồn: Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 230