Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn học đường

Năm học 2024-2025 vừa bắt đầu. Bên cạnh việc dạy và học, công tác an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các suất ăn cho học sinh cũng là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Cùng với sự chủ động của các bếp ăn trong việc chấp hành nghiêm các quy định về ATTP, thì công tác quản lý nhà nước cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Chia suất ăn phục vụ bữa trưa cho học sinh tại Công ty CP thực phẩm Megatech
Quá trình chia thức ăn vào các suất ăn bữa trưa cho học sinh tại Công ty CP Thực phẩm Megatech (TP Hạ Long).

Là một trong những đơn vị cung cấp suất ăn thường xuyên cho các trường học trên địa bàn TP Hạ Long, công tác đảm bảo ATTP luôn được Công ty CP Thực phẩm Megatech đặc biệt quan tâm. Trung bình mỗi ngày, đơn vị chế biến khoảng 7.000 suất ăn sẵn và vận chuyển đến tận trường học cho học sinh. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn, công ty quán triệt tới 100% đội ngũ nhân viên các quy định về ATTP, chủ động xây dựng quy trình từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, đóng hộp, theo một chiều. Nguồn thực phẩm đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ. Không gian chế biến được thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ. 

Chị Lê Thị Nhàn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Megatech, nhấn mạnh: Đối tượng phục vụ của chúng tôi là trẻ em, và trong số đó cũng có cả con em của chính những người làm việc tại đây, nên chúng tôi luôn xác định tinh thần chế biến từng món ăn, suất ăn phải đảm bảo tối đa các quy trình ATTP, nguồn nguyên liệu tốt, để các con có được những bữa ăn chất lượng nhất.

Chế biến bữa trưa cho học sinh tại Trường TH-THCS-THPT Văn Lang (TP Hạ Long).

Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, TP Hạ Long, là trường liên cấp với khoảng 2.300 học sinh. Để đảm bảo các bữa ăn nóng sốt, đủ dinh dưỡng cho các con, nhà trường vẫn duy trì bếp ăn tập thể hoạt động nhiều năm qua. Song song với việc thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP, nhà trường cũng duy trì mô hình phụ huynh cùng tham gia giám sát chất lượng bữa ăn. Theo đó, mỗi khối lớp sẽ cử ra các đại diện phụ huynh, có mặt tại bếp ăn của trường để giám sát trực tiếp từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, cho đến khi các suất ăn lên tới bàn ăn. Mô hình này đã được nhà trường triển khai từ nhiều năm qua và luôn được thông báo tới các bậc phụ huynh vào mỗi đầu năm học mới.

Chị Đỗ Bích Phượng, một phụ huynh có con đang theo học tại trường, chia sẻ: “Tôi thấy mô hình phụ huynh cùng tham gia giám sát ATTP như thế này rất có ý nghĩa, cho thấy nhà trường luôn luôn cầu thị và nghiêm túc trong việc đưa tới cho các con những bữa ăn ngon, đảm bảo ATTP. Bản thân tôi thực sự rất yên tâm khi cho con ăn các bữa ăn bán trú tại trường”.

Học sinh ăn bữa trưa tại Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long).

Hiện, các trường học trên địa bàn tỉnh có cung cấp bữa ăn trưa thường chọn 1 trong 2 hình thức phổ biến là tự nấu hoặc đặt hàng các suất ăn sẵn từ các nhà cung cấp bên ngoài. Đối với các bếp ăn trường học, cũng sẽ được ngành Y tế thực hiện việc giám sát các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, việc chấp hành các quy định ATTP trong quá trình chế biến trước khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Đối với các trường lựa chọn hình thức tiếp nhận các suất ăn trực tiếp, thì phải đảm bảo các đơn vị cung cấp suất ăn có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP do các cơ quan chức năng đánh giá và cấp giấy này. Ngành Giáo dục cũng chỉ đạo các trường tích cực theo dõi thông tin về các cơ sở cung cấp suất ăn tập thể, các đơn vị kinh doanh ăn uống vi phạm các quy định về ATTP được công khai trên các nền tảng truyền thông của ngành Y tế cũng như Trung tâm Truyền thông tỉnh, từ chối không lựa chọn các đơn vị vi phạm nghiêm trọng các quy định trong lĩnh vực ATTP; giám sát chất lượng bữa ăn trước khi cung cấp.

Từ đầu năm 2024 tới nay, theo ghi nhận, toàn tỉnh không xảy ra các vụ việc mất ATTP tại các bếp ăn trường học cũng như các bếp ăn cung cấp suất ăn cho trường học. Không ghi nhận các vụ việc ngộ độc thực phẩm trong môi trường học đường.

Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại một cơ sở chế biến suất ăn cho học sinh trên địa bàn TP Hạ Long.

Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ mất ATTP vẫn tồn tại liên quan đến các vấn đề như điều kiện thời tiết nóng ẩm, nguồn nước, người chế biến không thực hiện đúng, đủ các quy định về ATTP, hoặc công tác bảo quản, vận chuyển nguyên liệu, suất ăn tới học sinh không đảm bảo…

Về phía ngành Y tế, để đảm bảo ATTP cho học sinh khi đến trường, ông Lưu Đức Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Chi cục sẽ tiếp tục chủ động tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định ATTP tại các bếp ăn trường học, các bếp ăn cung cấp suất ăn cho trường học; duy trì đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh của học sinh, phụ huynh học sinh, giáo viên liên quan tới chất lượng các bữa ăn, thực hiện kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Cùng với đó, Chi cục cũng sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ năng triển khai các quy định về ATTP cho các bếp ăn trường học và bếp ăn cung cấp suất ăn cho trường học, nâng cao ý thức của những người tham gia hoạt động chế biến thực phẩm, kiên quyết không để xảy ra mất ATTP trong môi trường học đường.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 514