CẨM NANG "AN TOÀN TRỰC TUYẾN" GIÚP NGƯỜI CAO TUỔI HIỂU VÀ PHÒNG CHỐNG THÔNG TIN XẤU ĐỘC TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

 

Những hướng dẫn cụ thể, các thông tin cơ bản nhất để giúp mọi người, nhất là người cao tuổi biết cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến và thông tin xấu độc trên không gian mạng đã có tại Cẩm nang 'An toàn trực tuyến' và được cung cấp miễn phí tại địa chỉ https://khonggianmang.vn.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) vừa phối hợp với Google ra mắt cẩm nang "An toàn trực tuyến". Đây là tài liệu cung cấp những thông tin cơ bản nhất để giúp mọi người, nhất là người cao tuổi biết cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến và thông tin xấu độc trên không gian mạng. 

Cẩm nang này được cung cấp miễn phí trên Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/ và lan tỏa đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo Cục An toàn thông tin, cùng với các nhóm đối tượng khác như trẻ em, sinh viên hay người lao động thu nhập thấp, thời gian qua, nhóm người cao tuổi cũng là một trong những đối tượng mà các nhóm tấn công lừa đảo nhắm tới.

Nguyên nhân là do người cao tuổi thường ít được tiếp cận, cập nhật các thông tin liên quan đến chống lừa đảo, vì thế, họ không có đủ sức đề kháng để ứng phó với các thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ xấu.

Các nội dung trong cẩm nang "An toàn trực tuyến" được chọn lọc, thể hiện dưới hình thức infographic dễ nhìn, dễ hiểu và áp dụng. Cẩm nang được gán mã QR code để mọi người dễ dàng hơn trong việc sử dụng làm ấn phẩm tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân.

Nhóm nội dung chính được nhóm biên soạn chọn đưa vào cẩm nang "An toàn trực tuyến" gồm: bảo mật tài khoản, chia sẻ sáng suốt, phòng tránh lừa đảo trực tuyến, nguồn tham khảo hữu ích và báo cáo các hành vi có dấu hiệu lừa đảo trực tuyến.

Trong đó, nội dung phòng tránh lừa đảo trực tuyến, ngoài việc nêu ngắn gọn khái niệm về lừa đảo trực tuyến, ấn phẩm đã điểm ra các hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến, cách nhận biết lừa đảo, nguyên tắc phòng tránh lừa đảo, cần làm gì khi đã trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến...

Cẩm nang đưa ra cảnh báo nhiều hình thức lừa đảo nhắm tới đối tượng là người cao tuổi như: lừa đảo combo du lịch giá rẻ; lừa đảo cuộc gọi video deepfake; lừa đảo khóa sim điện thoại; giả danh cơ quan chức năng nhằm đánh cắp thông tin...

Cục An toàn thông tin cho biết, trong thời gian tới, dưới sự điều phối của Cục An toàn thông tin, T.Ư Hội LHTN Việt Nam sẽ chỉ đạo Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với Trung tâm Sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng (CFC) tổ chức chương trình tập huấn thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Cẩm nang sẽ được sử dụng trong tập huấn nhằm chia sẻ kiến thức an toàn trên mạng với thanh niên ở 63 tỉnh, thành phố. Theo đó, thanh niên có thể hướng dẫn cho người cao tuổi sử dụng mạng internet an toàn hơn, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thế hệ, tạo nên một môi trường internet an toàn, lành mạnh và bổ ích cho mọi lứa tuổi.

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 42